Tìm theo bản đồ MAP

Phát triển năng lực đội ngũ thời chuyển đổi số

đã đăng lúc 11:57 24/05/2022

"Phát triển năng lực - Kiến tạo tương lai” được coi là một trong những cuốn “cẩm nang” cung cấp nhiều kiến thức về phát triển năng lực đội ngũ tại doanh nghiệp thời kỳ CĐS.

 

Đây là cuốn sách chuyên khảo với gần 350 trang do TS. Bùi Quang Tuyến, Giám đốc Học viện Viettel làm chủ biên

 

Mới đây, nhóm tác giả đến từ Học viện Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Viện Phát triển Quản trị công nghệ (IMT) cho ra mắt cuốn sách “Phát triển năng lực - Kiến tạo tương lai” (Đào tạo và học tập trong doanh nghiệp hiện đại).

 

“Phát triển năng lực - Kiến tạo tương lai” được coi là một trong những cuốn “cẩm nang” dành cho các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu khoa học, cán bộ quản lý và người làm công tác giáo dục, đào tạo, phát triển năng lực đội ngũ trong tổ chức, doanh nghiệp.

 

Nhìn một cách khái quát, “Phát triển năng lực - Kiến tạo tương lai” là sự bừng tỉnh cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong việc giải quyết vấn đề mấu chốt “nâng cao năng lực đội ngũ” đã và đang phải đối mặt trong thời gian dài, đưa ra 6 xu hướng dẫn dắt sự thay đổi của các doanh nghiệp trong tương lai, từ đó chỉ ra những cách thức mới để phát triển.

 

Các gợi ý cụ thể đáng tham khảo như: Gắn phát triển nhân sự thật chặt với mục tiêu chiến lược; Tìm ra những hướng dẫn sát nhất với công việc; Tìm đúng nhu cầu thay vì “đuổi hình bắt chữ”; Định hình các ưu tiên; Chuyển đổi triệt để từ học hỏi bị động sang trang bị một văn hóa học hỏi chủ động và liên tục; Xây dựng một hệ thống quản lý tri thức.

 

Cuốn sách đã đưa ra những lập luận sắc bén, lấy ví dụ từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và trong nước. Việc phân tích chi tiết về từng trường hợp một cách sinh động khiến người đọc có thể dễ dàng hiểu được vấn đề.

 

Ngày nay công nghệ số đang thống trị với gần 1 tỷ việc làm cần phải trang bị các năng lực mới đến năm 2030, doanh nghiệp có thể tham khảo và ánh xạ vào chiến lược phát triển của mình với bốn lĩnh vực năng lực chủ đạo (nhận thức, tương tác, lãnh đạo bản thân, kỹ năng số) dành cho nhân viên…

 

Cuốn sách như là một tài liệu chỉ dẫn hướng tới xây dựng môi trường học tập chủ động trong các tổ chức, doanh nghiệp, từ đó phát triển năng lực đội ngũ, văn hóa học tập và hình thành tổ chức học tập trong thời kinh tế số…

 

Thời kỳ công nghệ số hiện nay cũng khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm giúp thu hẹp khoảng cách năng lực của người lao động với yêu cầu công việc trong thời chuyển đổi số. Sáu hình thức, nội dung, cấp độ hợp tác sẽ gợi mở cho các tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn và vận dụng linh hoạt vào thực tiễn của mình…

 

Quá trình hình thành và phát triển của hoạt động đào tạo trong doanh nghiệp góp phần minh chứng cho sự phát triển đội ngũ, phát triển của tổ chức, doanh nghiệp thông qua bốn cấp độ/giai đoạn phát triển. Mỗi doanh nghiệp tùy theo mức độ, quy mô, có thể xác định hoạt động đào tạo của mình đang phát triển đến cấp độ nào.

 

Các xu thế chuyển dịch trong việc nâng cao năng lực đội ngũ từ Training & Development (T&D) sang Learning and Development (L&D) là nền tảng cốt lõi giúp định hướng phát triển năng lực của cá nhân, tổ chức, thay đổi (reskill) các kỹ năng hiện tại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu công việc tương lai…

 

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc góc nhìn mới về “khung năng lực” - một thuật ngữ mà nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã và đang dày công xây dựng để nâng cao năng lực đội ngũ. Nhưng với cuốn sách này, bạn đọc có thể tiếp cận theo cách thức mới đó là “thị trường năng lực”.

 

Theo đó, tổ chức, doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện việc chuyển đổi số nói chung và trong giáo dục, đào tạo nói riêng khi thực sự thay đổi trong tư duy, nhận thức, ứng dụng công nghệ số chỉ là công cụ giúp thực hiện mục tiêu, chiến lược đáp ứng sự thay đổi của năng lực đội ngũ nói riêng và môi trường nói chung…

 

Nếu một người làm việc và học tập quá 25 phút liên tục thì mức độ tập trung giảm mạnh, nếu kéo dài đến phút thứ 30 phút thì giảm tới 40%. Cuốn sách đề cập đến phương thức học tập hàng ngày để duy trì thói quen học tập, phù hợp với đặc điểm của người đi làm, cách tiếp cận học tập hiện đại.

 

Nhận xét về cuốn sách, GS.TS. Vũ Minh Khương, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ Việt Nam, Giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore đánh giá, cuốn sách có giá trị đặc biệt, không chỉ ở nội dung kiến thức phong phú và cập nhật mà còn ở những kiến giải đặc sắc về sự cấp thiết và phương cách để nỗ lực đưa học tập và đào tạo trở thành một động lực nền tảng cho sự phát triển thịnh vượng trong thời đại số.

 

Đây cũng là cuốn sách quý giúp người đọc có được những nhận thức mới làm nền tảng cho những nỗ lực đột phá trong hành trình đi lên của mình. Cuốn sách này là một cẩm nang mà thế hệ trẻ, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua.

 

Còn theo PGS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cuốn sách là một sự kết hợp đầy thú vị về góc nhìn thực tiễn với những lý thuyết học tập và quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Tâm huyết và tri thức của nhóm tác giả đã thể hiện sâu sắc trong từng nội dung, từng trang sách.

 

Với kiến thức cập nhật và thông tin phong phú, đây là một công trình nghiên cứu không chỉ có giá trị khoa học mà còn cung cấp những chỉ dẫn thiết thực cho các nhà quản lý trong việc xây dựng một hệ sinh thái học tập để phát triển năng lực đội ngũ trong thời kỳ chuyển đổi số.

 

PGS.TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nêu quan điểm, cuốn sách thú vị và mang thông điệp, góc nhìn hiện đại của thời kỳ mới, một thời kỳ cần hướng đào tạo và phát huy tinh thần học hỏi không ngừng trong mọi tổ chức, doanh nghiệp.

 

Vị lãnh đạo của FPT đánh giá cao tâm huyết của nhóm tác giả - bằng vốn tri thức sâu rộng và tư duy khoa học sắc bén - đã mang tới cho độc giả nhiều thông tin chuyên môn có giá trị, được chắt lọc, phân tích thấu đáo và được cập nhật, bắt nhịp với hơi thở của nền kinh tế số.

 

Bên cạnh đó, nội dung cuốn sách khẳng định mục tiêu tiên quyết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số thông qua việc khai mở nhận thức và nâng tầm đội ngũ.

 

Thực tiễn được vận dụng từ cuốn sách chính là cách thức vận hành quá trình phát triển tri thức thông qua các hoạt động đào tạo, giúp các nhà quản trị có phương hướng, công cụ để giải quyết “bài toán” khó trong việc nâng cao vốn nhân lực của tổ chức.

 

Các kiến thức được lĩnh hội và ứng dụng một cách hiệu quả, có phương pháp theo "xu hướng số", như mong muốn của những người cầm bút, đó chính là con đường và vận hội mới cho tất cả chúng ta.

 

Chủ biên cuốn sách là TS. Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel - Tập đoàn Viettel. Ông có hơn 20 năm công tác tại Viettel, giữ nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị của Viettel. Tiến sỹ là người đã trực tiếp tham gia vào việc xây dựng chiến lược, thương hiệu, trực tiếp điều hành xây dựng hệ thống kênh phân phối và các chính sách kinh doanh của Viettel. Là người tâm huyết trong xây dựng văn hóa học tập, phát triển năng lực đội ngũ…

 

Hiện ông đang là giảng viên kiêm nhiệm/thỉnh giảng của các trường: Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học FPT và tham gia giảng dạy cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp về chuyển đổi số và các lĩnh vực quản trị khác. Ông cũng là tác giả của nhiều ấn phẩm, công trình nghiên cứu về quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số, đào tạo và học tập trong doanh nghiệp...

Sự kiện tương tự
Khóa đào tạo bồi dưỡng khát vọng, lý tưởng, đào tạo bản lĩnh, kỹ năng, phát triển thanh niên giai...

view32

24/05/2022

Ngày 27/02/2019, tại Hà Nội, đoàn công tác của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông do PGS.TS Vũ Văn San, Bí...

view36

24/05/2022

(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố triển khai chương trình Thực tập...

view38

24/05/2022

Sáng 11/3/2021, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) và Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham...

view48

24/05/2022

Sáng 11/03/2021, Tập đoàn Viettel và Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu) tổ chức hội nghị và ký kế hoạch phối...

view101

24/05/2022

QĐND Online – Nhân dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2019), Đoàn Thanh niên Học viện...

view55

24/05/2022

phone